Có nên lễ lông đẹn cho trẻ sơ sinh không?
Tin tức

Có nên lễ lông đẹn cho trẻ sơ sinh không?

Nhiều gia đình làm lễ lông đẹn hay tìm đủ mọi cách để nhổ lông đẹn cho trẻ sơ sinh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các em. Vậy liệu có nên lễ lông đẹn cho trẻ sơ sinh không?

Lông đẹn là gì?

Lông đẹn là lớp lông đầu tiên của trẻ phát triển từ trong bào thai khi trẻ được 16 tuần tuổi. Thường thì trước khi sinh, lông đẹn sẽ tự rụng vào nước ối để lại làn da mịn màng cho các bé sơ sinh. Tuy nhiên ở một số bé vừa sinh, lông đẹn phát triển dày hơn những bé còn lại khiến các bé quấy khóc dữ dội, sốt phát ban do khó chịu, ngứa ngáy.
Nhiều gia đình vì thương cháu quấy khóc đã sử dụng các biện pháp để lễ lông đẹn cho trẻ sơ sinh. Từ những cách triệt lông cho người lớn thô bạo như: Dùng dao cạo, nhíp nhổ cho đến những cách mê tín như dùng lòng trắng trứng gà hay lấy dao lam rạch lưng trẻ rồi cúng thầy.

Bái bai vi-ô-lông, da sáng mịn hấp dẫn

Có nên lễ lông đẹn cho trẻ không?

Liệu có nên lễ lông đẹn cho trẻ hay không?

Theo các bác sĩ của bệnh viện nhi, cha mẹ tuyệt đối không nên lễ lông đẹn hay sử dụng bất kỳ biện pháp nào để loại bỏ lông đẹn. Lớp lông tơ này sẽ tự rụng sau 1 tuần lễ và không mọc lại nữa. Trẻ quấy khóc do nhiều nguyên nhân, cha mẹ không nên vội vàng kết luận và dùng những phương pháp thủ công vô căn cứ để “lễ đẹn”.
Làn da của trẻ sơ sinh vốn rất mỏng manh, thử hỏi làm sao chịu đựng được những tác động thô bạo như nhổ lông? Nhiều gia đình còn mù quáng đến mức dùng dao để rạch da của con để máu độc chảy ra ngoài. Chính những cách lễ đẹn này gây đau đớn cho trẻ nhỏ và thậm chí sẽ dẫn đến tình trạng viêm nang lông, mưng mủ, viêm nhiễm da.
Do đó, nếu nhận da của trẻ sơ sinh có nhiều lông đen mọc cứng khiến trẻ quấy khóc, ốm sốt, cha mẹ nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn.

Một gia đình lễ lông đẹn bằng cách rạch lưng bé

Chị Mai Hương (28 tuổi, Hà Nội) cho biết: “Tôi trót dại dùng nhíp nhổ lông đẹn cho cháu 16 tháng tuổi. Mỗi lần rút một sợi lông ra là cháu lại khóc thét lên. Qúa thương tâm, tôi không thể tiếp tục nhổ lông đẹn nữa nên đưa cháu đi khám ở bệnh viên. Bác sĩ nói, các lỗ chân lông trên lưng cháu đã bị viêm nhiễm. Cháu phải nhập viện để điều trị da liễu.

Chị Nguyễn Thị Thơ (40 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi nghe theo một cách trên mạng là dùng bột mì trộn với lòng trắng trứng gà bôi lên da của con rồi để 30 phút thì bóc ra. Lông đẹn sẽ sạch mà không phải nhổ. Ai ngờ lúc bóc bột mỳ, lông vẫn còn nguyên. Cháu thì kêu khóc thì khó chịu.

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận tin tức mỗi ngày

Để lại email của bạn để không bỏ lỡ tin tức mỗi ngày nhé